ผมโคตรดีใจเลยครับ ที่สามารถดึงข้อมูล API จาก Database ของ WordPress ได้แล้วด้วย plugin (WordPress REST API Authentication)

บทความนี้เอาใจโปรแกรมเมอร์ สาย Backend เป็นพิเศษเนื่องจากผมจะมาเล่าให้ฟัง หลังจากที่ผมได้ไปหาวิธีเรียกการใช้งาน API ใน WordPress มาได้ ขอสปอยก่อนเลยว่าตอนที่ทำได้นี่โคตรดีใจเลย ฟินมากกกกกกกกกก…

API คืออะไร?

สำหรับผู้เข้ามาอ่านที่ยังไม่เข้าใจว่า API คืออะไร? ผมจะอธิบายแบบสั้นๆว่า API คือโปรแกรมส่วนที่ติดต่อกับฐานข้อมูลเพื่อ เรียกดูข้อมูล, บันทึก, แก้ไข และลบ ซึ่งโดยปกติแล้วเว็บไซต์ส่วนใหญ่จะต้องมีมันเพื่อจัดการข้อมูลครับ

สำหรับใครอยากศึกษาเพิ่มเติม สามารถหาได้จากหลายบทความเลยครับเค้าอธิบายไว้เยอะแยะเลย API คืออะไร?

มาเข้าเนื้อเรื่องหลักกันดีกว่าครับ

เพื่อนหลายคนที่อ่านมาถึงบรรทัดนี้คงพอเข้าใจบ้างแล้วว่า API มันคืออะไร ทีนี้ผมจะบอกถึงเครื่องมือ (Plugin) ที่ผมลงไปใน wordpress นั่นก็คือ WordPress REST API Authentication

ทีนี้ผมจะมาแสดงให้ดูว่าผมเล่นอะไรไปแล้วบ้างนะครับ

ผมได้ลองการใช้งานของ JWT Authentication ของ Plugin แล้วพบว่าเค้าจะยังไม่ให้เราเลือก Algorithm และใส่ Secret key หากว่ายังไม่ได้ UPGRADE เป็น Premium plan นะครับ

แล้วถามว่าผมจะหยุดอยู่แค่นี้หรอ NO!!!!

ผมได้ไปลองใช้งานกับ POSTMAN เลยครับว่ามันทำงานได้จริงรึเปล่า สรุปว่ามันใช้งานได้ครับเดี๋ยวผมจะลงรูปให้ดูด้านล่างนะครับ URL ที่ผมใช้ก็คือ

https://<web site>/wp-json/api/v1/token

เห็นมั้ยคร้าบบบบบ !!!!

{
    "token_type": "Bearer",
    "iat": 1633872995,
    "expires_in": 1791552995,
    "jwt_token": "eyJhbGciOiJIUzI1NiIsInR5cCI6IkpXVCJ9.eyJzdWIiOjIsIm5hbWUiOiJhbnQiLCJpYXQiOjE2MzM4NzI5OTUsImV4cCI6MTc5MTU1Mjk5NX0.bKkVj-sxiJimZJT2WUCkEysIlEH-Z05zzFBfKXM_nxM"
}

เราได้ token มาแล้วที่นี้เราก็ใช้ Skill ของเราในการเขียน API ดึงข้อมูลจาก Database มาใช้งานได้เลยครับ

ขออนุญาตยังไม่แนะนำ การเขียนเรียกข้อมูล จาก Database WordPress นะครับผม มันค่อนข้างจะยาวเลย เดี๋ยวผมจะมาเขียนเล่าให้ฟังอีกทีว่า ผมทำยังไง

ความภูมิใจในตัวเอง

สำหรับ Skill ที่ผมเอามาเขียนเล่าให้ฟังนี้ทำให้ผมเหมือนเปิดโลกใบใหม่ขึ้นมาอีกใบเลยครับ เพราะผมเคย มองว่า wordpress ก็แค่ CMS ที่สำเร็จรูป แต่พอเข้ามาศึกษาจริงๆ ทำให้ผมกลับชอบมันขึ้นมาซะงั้น ฮ่าๆๆๆ

ของแถมก่อนจาก

ผมไปเจอ ของดีที่เป็น POSTMAN Simple ของ wordpress หากใครอยากเห็นว่ามีอะไรบ้างตามลิงก์ไปดูได้เลยครับ ของดีแน่นอน KOKDEV รับประกันคุณภาพ

จบแล้วครับเพื่อนๆ

ขอบคุณที่อ่านมาถึงด้านล่างสุดนี้นะครับ หากใครสงสัยตรงไหนสามารถสอบถามใน Comment ได้เลยครับผมมาตอบทุกคนแน่นอน สำหรับวันนี้สวัสดีครับ…

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *